Tìm hiểu công nghệ và hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Để xử lý những hậu quả về ô nhiễm môi trường mà khí thải gây ra, người ta đã áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau với các công nghệ khác nhau. Trong đó phải kể đến công nghệ xử lý khí thải bằng than hoạt tính, cùng tìm hiểu công nghệ và hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp này thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Công nghệ xử lý khí thải bằng vật liệu than hoạt tính

Than hoạt tính là một chất hấp thụ có tính chất rắn xốp, có bề mặt riêng rất lớn và không phân cực. Xét về bản chất nguyên tố nó thuộc nhóm graphit nhưng trong cấu tạo của nó các tinh thể bao gồm 6 nguyên tử cacbon sắp xếp kém trật tự hơn so với graphit. Đó là lý do khiến cho than hoạt tính có cấu tạo xốp và có nhiều lỗ hổng rất phức tạp, không đồng đều.

Than hoạt tính được phân làm nhiều loại dựa vào hình dạng mà nó sở hữu: than hoạt tính dạng hạt, than hoạt tính dạng viên nén và than hoạt tính dạng bột.

Than hoạt tính

Trong đó than hoạt tính dạng bột ít được sử dụng trong công nghệ xử lý khí thải nhất nhằm giảm tới mức tối thiểu sự tụt áp ở bộ lọc.

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp than hoạt tính được coi là biện pháp tối ưu nhất, bởi nó có khả năng giữ lại các thành phần độc hại có trong khí thải thông qua tháp hấp thụ bằng than hoạt tính với vật liệu chủ yếu là than hoạt tính.

Hệ thống xử lý khí thải bằng vật liệu than hoạt tính

Đối với một hệ thống xử lý khí thải tiêu chuẩn, than hoạt tính có tác dụng giữ lại các chất gây ô nhiễm và hấp thụ các chất khí bay hơi, sau đó dòng khí thải tiếp tục được tiếp xúc với than hoạt tính thông qua tháp xử lý.

Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Tại đó quy trình lọc khí bằng than hoạt tính kết thúc bằng những dòng khí thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của Bộ tài nguyên môi trường đồng thời các phân tử gây ô nhiễm được giữ lại trên bề mặt của tháp xử lý.

Hệ thống xử lý khí thải bằng vật liệu than hoạt tính có rất nhiều đặc điểm ưu việt khiến cho nó được ưa chuộng: chi phí tiến hành khá rẻ, độ bền khi sử dụng khá cao, khả năng hấp thụ cao nhờ tính xốp của than hoạt tính, dễ dàng thay thế trong quá trình sử dụng, có thể sử dụng để xử lý nhiều loại khí thải khác nhau ví dụ như hệ thống xử lý mùi bằng than hoạt tính, xử lý SO2 bằng than hoạt tính, xử lý H2S bằng than hoạt tính…

Mô hình xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về công nghệ và hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *