Tìm hiểu công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt và khô

Công nghệ xử lý bụi hiện đang là vấn đề nóng nhận được sự quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người, bởi tác hại mà khí thải, cụ thể là bụi gây ra cho sức khỏe con người là không hề nhỏ. Nó làm ảnh hưởng đến mắt, da và là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp. Cùng tìm hiểu về các phương pháp xử lý bụi thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Công nghệ xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ướt là công nghệ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng chất lỏng để loại bỏ các hạt bụi ra ngoài dưới dạng cặn bùn, nó dùng để lọc bỏ các hạt bụi nhỏ mịn với yêu cầu lọc bụi cao.

Ngoài việc sử dụng buồng phun hoặc thùng rửa khí rỗng để phun nước từ trên xuống, cũng có thể phun nước từ bốn xung quanh, hạt bụi sẽ được giữ lại và bị thải ra khỏi thiết bị ở dạng cặn bùn người ta còn sử dụng các thiết bị lọc bụi như sau:

  • Thiết bị khử bụi có lớp tích điện bằng vật liệu rỗng có tưới nước
  • Thiết bị lọc bụi (rửa khí) có đĩa chứa nước sủi bọt
  • Thiết bị lọc bụi (rửa khí) với lớp hạt hình cầu di động
  • Thiết bị lọc bụi kiểu ướt dưới dạng tác động va đập quán tính
  • Thiết bị lọc bụi phun nước bằng ống Venturi

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt và khô

Mỗi thiết bị lại có một nguyên lý hoạt động và phạm vi ứng dụng riêng, vì vậy để đạt hiệu quả tối ưu trong sử dụng các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về từng thiết bị.

Công nghệ xử lý bụi bằng phương pháp khô

Công nghệ xử lý bụi bằng phương pháp khô được hoạt động dựa trên nguyên lý của một buồng lắng bụi, đó là một không gian hình hộp có bề ngang đủ lớn để giảm tối đa vận tốc dòng khí, để các hạt bụi có thời gian rơi xuống chạm đáy buồng lắng và bị giữ lại nhờ tác dụng của trọng lực.

Phương pháp này thường được áp dụng để lọc các hạt bụi thô, có kích thước, trọng lượng lớn và có tính bám dính cao. Ngoài buồng lắng người ta còn sử dụng các thiết bị lọc như:

  • Thiết bị lọc bụi kiểu quán tính
  • Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu nằm ngang
  • Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu đứng
  • Lưới lọc bụi
  • Thiết bị lọc bụi tĩnh điện

Xử lý khí thải bằng phương pháp khô

Tương tự như các loại thiết bị dùng trong công nghệ xử lý bụi bằng phương pháp ướt, các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về nguyên lý hoạt động và phạm vi sử dụng để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Bài viết trên đã bổ cung cấp các thông tin liên quan đến công nghệ xử lý khí thải, đó là phương pháp xử lý khí thải bằng công nghệ ướt và khô. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *