Ô nhiễm môi trường nước là gì? nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường nước hiện nay là một bài toán khó với tất cả các quốc gia trên thế giới. Vấn đề này đã và đang có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân nhất là trong những vùng ô nhiễm nặng. Cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì trong bài viết dưới đây.

Khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì

Môi trường nước ở đây được hiểu là tất cả các nguồn nước trên trái đất bao gồm nước biển, nước sông suối ao hồ và nước ngầm. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước đã được báo động ở cả 3 nguồn nước trên.

Ô nhiễm môi trường nước là sự thay đổi các chỉ số sinh hóa có sẵn trong nước theo chiều hướng tiêu cực bởi các tác động chủ yếu của con người. Ô nhiễm môi trường nước gây nguy hại cho con người, động vật, sinh vật, làm suy giảm kinh tế ở các quốc gia.

Ô nhiễm môi trường nước là gì

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang đe dọa cuộc sống người dân ở nhiều quốc gia nhất là đối với các nước nghèo. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hàng loại căn bệnh nguy hiểm trên thế giới như ung thư…

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường nước đó chính là các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Ô nhiễm nước từ rác thải của các nhà máy ra sông suối, ra biển. Ô nhiễm nước do rác thải nông nghiệp, việc sử dụng bừa bãi các hóa chất bảo vệ thực vật cũng là một nguyên nhân lớn gây ra ô nhiễm môi trường nước đặc biệt là nguồn nước ngầm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Bên cạnh đó thì các hiện tượng thiên nhiên tiêu cực như lũ lụt, hạn hán, núi lửa hoạt động cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước trên phạm vi toàn cầu.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Nâng cao ý thức người dân đặc biệt là các doanh nghiệp về ý thức bảo vệ môi trường. Thường xuyên có các buổi sinh hoạt tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân đặc biệt là ở những vùng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nâng cao quyền hạn của các tổ chức bảo vệ môi trường nhất là các cơ quan xử lý vi phạm môi trường. Đề ra các chế tài xử phạt nghiêm minh để xử lý các đơn vị vi phạm cùng các chính sách bảo vệ môi trường linh hoạt.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Các cấp chính quyền cần quan tâm đúng mức tình trạng môi trường ở địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn khi vụ việc mới phát sinh. Kiểm tra chặt chẽ hoạt động xả thải của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Chú trọng công tác quy hoạch các khu, các cụm công nghiệp khoa học, có hệ thống xử lý rác thải tiên tiến, hoạt động hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra hoạt động xử lý nước thải ở các cụm công nghiệp theo định kì.

Trên đây là những vấn đề xung quanh khái niệm ô nhiễm môi trường nước mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu thấy hay đừng ngần ngại hãy chia sẻ tới bạn bè để nhiều người biết đến khái niệm này hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *