Ô nhiễm môi trường là gì ?, Các loại ô nhiễm môi trường phố biến

Ô nhiễm môi trường từ lâu đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người và các loài sinh vật trên thế giới. Chúng ta có những biện pháp khắc phục tình trạng này nhưng nếu không thực hiện quyết liệt thì rất khó để phục hồi môi trường về nguyên trạng. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về những vấn đề đấy.

Ô nhiễm môi trường là gì ?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng các chỉ số sinh lý, hóa học của môi trường bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật khác sống trong đó. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các hoạt động của con người trong quá trình sản xuất, sinh hoạt và một phần tác động của tự nhiên.

Ô nhiễm môi trường là gì

Các loại ô nhiễm môi trường phổ biến

Ô nhiễm có những loại có thể dễ dàng nhận biết như môi trường nước, đất, không khí nhưng cũng có những loại bằng mắt thường thì chúng ta không thể thấy được như sóng, tiếng ồn… Sau đây là một số loại ô nhiễm phổ biến

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm đất là hiện tượng các chỉ số sinh hóa của đất bị thay đổi do các tác động từ bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các loài sinh vật sống trong quần thể ở vùng  đất đó.

Ô nhiễm đất có ảnh hưởng rất lớn đến con người vì đây là môi trường sống duy nhất mà con người có thể sống, lao động và sản xuất.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm nguồn nước

Môi trường nước ở đây được tính bao gồm nước biển, nước sông suối ao hồ, nước ngầm. Ô nhiễm môi trường nước là sự biến đổi các yếu tố tự nhiên của nước bởi các chất thải lỏng hoặc rắn được xả vào nước. Các chất thải này sẽ làm biến đổi chỉ số sinh hóa của nước theo chiều hướng tiêu cực.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước là do chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, chất thải cho hoạt động sản xuất nông nghiệp thấm vào nước ngầm.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí có lẽ là vấn nạn đang được chú ý nhất hiện nay. Nó không còn là vấn đề của một quốc gia hay tổ chức liên chính phủ mà nó là vấn đề nhức nhối của cả thế giới. Ô nhiễm không khí được hiểu là nồng độ các chất có hại trong không khí vượt ngưỡng cho phép để đảm bảo sức khỏe cho con người và sinh vật

Nguyên nhân chủ yếu của ô nhiễm không khí đó chính là các khí thải của quá trình sản xuất công nghiệp của các quốc gia. Chính vì thế mà hạn chế bớt lượng khí thải công nghiệp đang là mục tiêu chung của thế giới nhằm làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm sóng

Loại ô nhiễm này khá mới mẻ với nhiều người nhưng nó thật sự là một vấn đề cần được quan tâm một cách nghiêm túc. Nhiều thiết bị có tồn tại sóng như di động, các thiết thị phát thanh, truyền hình đang làm ảnh hưởng đến não bộ. Loại ô nhiễm này sẽ rất có hại nếu không giải quyết đúng lúc.

Ô nhiễm sóng điện từ

Trên đây là những kiến thức tổng quát về ô nhiễm môi trường và các loại ô nhiễm phổ biến. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu hơn về ô nhiễm môi trường cũng như các loại ô nhiễm môi trường phổ biến hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *