Ô nhiễm môi trường đất là gì? nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường đất không dễ biểu hiện như ở môi trường nước hay không khí mà nó biểu hiện qua sự phát triển của các loài sinh vật sống trên vùng đất đó. Ô nhiễm môi trường đất là vấn đề nan giải cho nhiều nước đặc biệt là các nước có diện tích canh tác nông nghiệp lớn. Sau đây là một số vấn đề về khái niệm ô nhiễm môi trường đất là gì.

Khái niệm ô nhiễm môi trường đất là gì

Ô nhiễm đất là tình trạng các hợp chất tự nhiên có trong đất tăng lên hoặc do đất nhiễm các chất độc hại khác vượt ngưỡng cho phép ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật sống trên đất.

Ô nhiễm đất được xác định bởi sức khỏe khi tiếp xúc với đất, do uống nguồn nước tiếp xúc với đất, ô nhiễm thứ cấp khi sử dụng các loại cây sống ở vùng đất ô nhiễm…

Ô nhiễm môi trường đất là gì

Chúng ta cũng có thể phân loại đất theo nguồn gốc phát sinh và tác nhân gây hại như sau:

Theo nguồn gốc phát sinh bao gồm,

  • Ô nhiễm đất do hoạt động công nghiệp
  • Ô nhiễm đất do hoạt động sản xuất nông nghiệp
  • Ô nhiễm đất do rác thải sinh hoạt.

Theo tác nhân gây hại bao gồm,

  • Ô nhiễm đất do tác nhân hóa học,
  • Ô nhiễm đất do tác nhân sinh học,
  • Ô nhiễm đất do tác nhân vật lý.

Thực trạng và biểu hiện có ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất biểu hiện ở rõ nhất ở sự phát triển của các loài sinh vật sống trên vùng đất đó mà đầu tiên đó là cây cối cằn cỗi, yếu ớt, thảm thực vật nghèo nàn hơn bởi có một số sinh vật không thể tồn tại.

Các hoạt động khai thác khoáng sản đưa ra môi trường một lượng chất thải cực kì lớn mà phần nhiều là chất thải chưa qua xử lý. Việc này đã làm cho những vùng đất canh tác nông nghiệp xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề thậm chí là không thể canh tác.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Rác thải sinh hoạt không được xử lý đúng cách làm ô nhiễm đất ở các khu dân cư. Ô nhiễm đất cũng gắn liền với việc ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm môi trường đất chính là việc xử lý rác thải không đúng cách trong quá trình sản xuất. Chính sách thắt chặt việc bảo vệ môi trường ở các doanh nghiệp cần các biện pháp chế tài mạnh hơn nữa, nâng cao quyền hạn của các tổ chức bảo vệ, thanh tra, kiểm tra môi trường trong địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp.

Thắt chặt tình hình sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp để bảo vệ đất nông nghiệp khỏi việc hóa chất bảo vệ thực vật thấm vào lòng đất và nguồn nước ngầm.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Rác thải sinh hoạt bao gồm chất thải rắn và chất thải lỏng trực tiếp xả ra môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn đất và nước ngầm. Nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường qua các buổi tuyên truyền giáo dục.

Trên đây chúng tôi đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm ô nhiễm môi trường đất là gì cũng như các nguyên nhân và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website, hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *