Ô nhiễm môi trường biển là gì? nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Ngày nay ngoài việc cung cấp thực phẩm thì biển còn dễ dàng phát triển du lịch cũng như khoáng sản. Nhưng Việc khai thác quá mức các nguồn tài nguyên và không có sự bảo vệ môi trường biển là  nguyên nhân chủ yếu gây ôn nhiễm môi trường biển.cùng tìm hiểu khái niệm ô nhiễm môi trường biển là gì  qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Ô nhiễm môi trường biển là gì ?

Ô nhiễm môi trường biển là việc nước biển đã bị thay đổi bởi các rác thải lỏng hoặc rắn mà con ngời thải ra sông suối hoặc trực tiếp ra biển. Việc này đã làm ảnh hưởng đến các chỉ số sinh hóa của nước biển theo chiều hướng tiêu cực.

Khái niệm Ô nhiễm môi trường biển là gì ?

Chính vì ý thức hay lợi ích của con người đã làm môi trường biển ngày càng ô nhiễm tác động xấu hay làm chết, tuyệt chủng các loại sinh vật dưới biển, môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên của biển cũng có thể bị ảnh hưởng nặng nề.  Nó gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và dần làm mất đi những nguồn lợi từ biển như hải sản, du lịch biển….

Thực trạng và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Các nguồn lợi thủy sản từ thiên nhiên đang bị khai thác quá mức. Nhất là các thủy sản ven bờ bị khai thác cạn kiệt quá khả năng phục hồi. Phương pháp khai thác cũng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường biển như dùng chất nổ, điện, chất độc… làm cho các loại sinh vật biển không còn khả năng sinh tồn.

Các diện tích rùng ngập mặn ven biển và các loài sinh vật khác ( Các loài lưỡng cư, chim biển, san hô…) chưa có nhiều biện pháp bảo vệ tốt.

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Chất thải, rác thải từ sinh hoạt của các khu dân cư, đô thị… hay từ các hoạt động sản xuất công nghiệp được đổ ra biển không qua xử lí một cách tràn lan. Ngoài ra từ ngành du lịch là thế mạnh nhưng cũng song song với đó là sự xả rác bừa bãi, thiếu ý thức.

Nguồn lợi từ ngành khai thác khoáng sản nhất là khai thác dầu khí đem lại là không nhỏ, nhưng chính từ hoạt động khai thác này cũng tác động lớn làm ô nhiễm môi trường biển.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Cần có sự nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường như không xả rác bừa bãi, dám nói lên, phản ánh những hoạt động xấu làm ảnh hưởng đến môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Cần có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm những hành động vô ý hay cố ý làm ảnh hưởng lớn đến môi trường biển. Ngoài ra nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường biển tránh sự ô nhiễm cũng là một biện pháp cấp thiết, nhất là người dân sống khu vực ven biển hay sống bằng phương pháp khai thác, đánh bắt nuôi trồng từ biển.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường biển, nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này vui lòng truy cập tại website: https://hutbephotbacgiang.org/ để xem nhiều bài viết thú vị hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *