Giải đáp thắc mắc: nhà vệ sinh trên máy bay xả đi đâu ?

Ngày nay, việc đi máy bay phục vụ công tác, du lịch đã trở nên phổ biến. Trong quá trình di chuyển khó tránh khỏi nhu cầu vệ sinh cá nhân. Rất nhiều hành khách đặt ra câu hỏi: nhà vệ sinh trên máy bay xả đi đâu? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Cấu tạo  đặc biệt của nhà vệ sinh trên máy bay

Điều đầu tiên chúng ta cần nắm được là thiết kế đặc biệt của chiếc bồn cầu trên máy bay. Nhìn hình thức bên ngoài thì nó giống với sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, bí quyết của nhà sản xuất nằm ở lớp nhựa Teflon chống dính.

Tại sao loại bồn cầu này cần tráng nhựa chống dính? Cơ chế hoạt động của  bồn cầu là lợi dụng sức ép từ dòng nước để đẩy chất thải xuống ống cống. Trên máy bay không hề có bể phốt hay ống cống.

Lớp chống dính trên mặt bồn cầu sẽ nhanh chóng xử lý và loại bỏ chất thải. Ngoài ra, lực hút chất thải sánh ngang với xe đua công thức một. Chính vì sức mạnh ấn tượng này mà sau khi ấn nút xả, tất cả trở nên sạch sẽ, không tì vết. Bên cạnh đó, khả năng làm sạch bồn cầu còn dựa vào dung dịch màu xanh chuyên dụng. Người ta gọi đây là nhà WC hút chân không, cha đẻ của nó là James Kemper.

Nhà vệ sinh trên máy bay xả đi đâu

Loại hình nhà vệ sinh này chính thức được sử dụng trên các chuyến bay thương mại của hãng Boeing vào năm 1982.

Các bạn cần lưu ý: do lực hút của hệ thống này rất mạnh nên chúng ta phải rời hẳn bồn khi ấn nút xả. Nguyên tắc này giảm thiểu tối đa rủi ro các đồ vật bị hút xuống theo.

Cách xử lý chất thải trong nhà vệ sinh trên máy bay

Trong phần này, bí mật về cơ chế hoạt động của nhà vê sinh trên máy bay sẽ được hé mở.

Sau quá trình xả, toàn bộ chất thải sẽ trôi xuống một khoang lớn. Vị trí của nó gần với hầm máy bay. Xuyên suốt chuyến bay, chất thải sẽ được giữ ở đây. Để đảm bảo chất thải không bị văng ra ngoài không trung, khoang chứa có cấu tạo nhiều chốt và chỉ người ở bên ngoài mới mở được mà thôi.

Nhà vệ sinh trên máy bay xả đi đâu

Khi máy bay hạ cánh, xe tải thuộc bộ phận dưới mặt đất sẽ được huy động. Bộ phận dưới mặt đất này đảm nhiệm chức năng thu dọn chất thải. Chúng được hút sạch vào thùng chứa phía sau xe. Bước kế tiếp là nối ống vào thùng chứa, bơm dung dịch làm sạch và khử trùng không gian phía trong.

Cuối cùng, chất thải sẽ được tập kết ở khu vực xử lý chuyên biệt.

Như vậy, các bạn đã nắm được nhà vệ sinh trên máy bay xả đi đâu. Có thể thấy WC chân không là một phát minh ấn tượng, tạo nên bước ngoặt lớn trong ngành hàng không. Thêm vào đó, quy trình xử lý chất thải cũng vô cùng chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *