Có nên đặt hoặc làm nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang không ?

Đối với công trình phụ, ngoài chuẩn bị kinh phí hết bao nhiêu, thiết kế ra sao thì việc đặt ở đâu cũng là một câu hỏi lớn. Vấn đề sẽ trở nên khó khăn khi diện tích nhà ở chật hẹp. Vậy chúng ta có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang dưới góc độ phong thủy

Nhà vệ sinh là khu trung gian vận chuyển chất bẩn ra bể phốt. Bên cạnh đó, nó còn ẩm ướt do con người thường xuyên sử dụng nước trong sinh hoạt. Với những đặc điểm nêu trên, khu vực này được xem là nặng tính âm trong quan điểm phong thủy. Nhà tắm, nhà WC thường đặt ở những vùng khí trường xấu như Đại Sát, Thiên Hình.

Trong khi đó, cầu thang vốn là nơi thu hút dương khí để vận chuyển lên các tầng. Nếu nhà vệ sinh ở gầm cầu thang thì sẽ ảnh hưởng đến mục đích nêu trên.

Do tồn tại khí âm ở cầu thang nên khi có gió thì luồng khí này phát tán nhanh và mạnh. Vô hình chung, nó tác động tiêu cực lên toàn bộ ngôi nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc âm thịnh – dương suy.

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Một số giải pháp khi nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Đối với những nơi có diện tích đất quá khiêm tốn thì lựa chọn đặt công trình phụ ở gầm cầu thang là điều dễ hiểu. Ngoài ra, khi WC đã xây dựng kiên cố, trang bị vật dụng hiện đại mà phải phá bỏ thì rất lãng phí. Vậy chúng ta sẽ giảm thiểu tác động của khí xấu như thế nào?

Dùng năng lượng tốt để trấn áp

Trong trường hợp này, các bạn nên đặt đá thạch anh bảo bình trong nhà vệ sinh. Loại đá này tích tụ dương khí mạnh, có khả năng hút âm khí.

Các bạn cần lưu ý: Nếu phát hiện đá chuyển sang sắc thái xám hoặc vàng thì các bạn hãy dùng nước để rửa sạch.

Nguyên tắc thiết kế: nền nhà vệ sinh nên thấp hơn phòng ngủ

Theo kinh nghiệm của người xưa, nước chảy xuống dưới khiến kết cấu bên dưới bị ẩm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho phòng ngủ ẩm thấp. Người sống trong môi trường này dễ mắc các bệnh về nội tiết.

Hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Ngoài ra, gia chủ cần chủ động bố trí đường ống thông khí hoặc cửa sổ khi lên bản vẽ thiết kế với kiến trúc sư. Biện pháp này góp phần giải phóng năng lượng xấu, cân bằng các nguồn khí. Thêm vào đó, nó còn loại bỏ bớt mùi hôi từ nhà vệ sinh.

Nếu nhà bạn có nhiều phòng WC thì vị trí đặt dưới gầm cầu thang nên hạn chế dùng, tránh âm khí nặng. Nó sẽ tỏ ra tiện ích khi có khách đến chơi (họ sẽ không phải đi xa).

Quay trở lại câu hỏi có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, chúng ta đã có đáp án của riêng mình. Các bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm trên đây để giúp ngôi nhà luôn ngập tràn sinh khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *