Tổng hợp các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng các chỉ số sinh hóa của môi trường bị thay đổi ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và hoạt động của các loài sinh vật sinh sống trong nó. Sau đây là một số nguyên nhân ô nhiễm môi trường chủ yếu mà chúng tôi đã tổng hợp được từ nhiều nguồn tin khác nhau.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường chủ quan

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường chủ quan được hiểu là việc ô nhiễm là hậu quả của các hoạt động tự nhiên của môi trường như hạn hán, lũ lụt, núi lửa hoạt động…Các hoạt động này xảy ra mang lại cho môi trường ở khu vực đó những chuyển biến xấu.

>> Xem ngay: Ô nhiễm môi trường là gì ?

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường chủ quan

Ô nhiễm môi trường chủ quan hầu như là không thể phòng chống và dự báo được mức độ theo từng năm. Tuy những loại thiên tai này thường có ảnh hưởng lớn nhưng lại ít xảy ra. Thế nên nguyên nhân chủ yếu vẫn là các nguyên nhân khách quan dưới đây.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường khách quan

Ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp

đây được xem là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Các hoạt động sản xuất của nhà máy đã thải ra ngoài môi trường hàng loại tấn chất thải rắn, lỏng, khí đáng kể và hầu hết các chất thải này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và quần thể sinh vật có trong môi trường đó.

Ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp

Hiện nay để giảm bớt lượng khí thải do sản xuất công nghiệp trên toàn thế giới, các quốc gia đã kí kết những hiệp định nhằm bảo vệ môi trường và giảm lượng khí thải trên toàn cầu. Hiệp ước đã phần nào khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là ở các nước đang phát triển và các nước công nghiệp mới.

Ô nhiễm môi trường do chất thải nông nghiệp

Sự phát triển của nền nông nghiệp các nước đã khiến cho nhiều vùng đất và nước ngầm bị ô nhiễm nặng nề bởi các chất thải nông nghiệp, hóa chất, thuốc trừ sâu… trên vùng đất canh tác.

Việc sử dụng vô tội vạ các loại hóa chất vào cây trồng không những làm cho sản phẩm tiêu thụ bị bội thực hóa chất bảo vệ thực vật mà lượng hóa chất thừa còn ngấm vào lòng đất và mạch nước ngầm là mối nguy hại rất lớn đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm môi trường do chất thải nông nghiệp

Chất thải nông nghiệp tuy không nhiều như chất thải công nghiệp nhưng nó lại trải dài trên diện tích rộng lớn. Vì thế nó cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là môi trường đất và nguồn nước.

Ô nhiễm môi trường do chất thải sinh hoạt

Chất thải sinh hoạt đang là bài toán khó cho các quốc gia nhất là ở những quốc gia đang phát triển. Sự phát triển và dịch chuyển đến các thành phố lớn của người dân khiến cho rác thải sinh hoạt trở nên quá tải với hàng ngàn tấn mỗi ngày cho một thành phố trung bình.

Ô nhiễm môi trường do chất thải sinh hoạt

Hiện nay nhiều thành phố đã trang bị cho mình hệ thống xử lý rác thải tiên tiến nhằm giảm bớt áp lực khi dân số tập trung ở các thành phố ngày càng đông.

Trên đây là các nguyên nhân ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay, hy vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả nhiều thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *