Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt (thiêu đốt)

Ngày nay, ô nhiễm môi trường là một vấn nạn nhức nhối trong lòng xã hội. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu các biện pháp khắc phục. Một trong các biện pháp đó là việc thực hiện các hệ thống xử lý chất thải tiên tiến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt có ưu điểm gì nổi bật?

Công nghệ này còn có tên gọi khác là xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt. Nó sở hữu khá nhiều thế mạnh nên phạm vi ứng dụng rộng rãi.

Thứ nhất, chi phí hoạt động tương đối rẻ, không gây gánh nặng về mặt tài chính. Thêm vào đó, chúng ta có thể tận dụng nhiệt lượng sản sinh từ quá trình xử lý khí thải.

Thứ hai, trang thiết bị vận chuyển đơn giản, dễ dàng. Đồng thời chúng còn mang lại hiệu quả cao và ổn định.

Xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt

Thứ ba, xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt thích hợp với nhiều hoạt động sản xuất cũng như các loại khí thải khác nhau. Nó thường được áp dụng với lò sản xuất thịt hun khói, lò rang cà phê hay thiết bị sản xuất nhựa đường.

Hệ thống xử lý khí thải sử dụng nhiệt của lò hơi

Hiện nay, rất nhiều nhà máy xây dựng hệ thống xử lý khí thải lò hơi. Trong đó, lò hơi đóng vai trò là nguồn cung cấp nhiệt đến các thiết bị công nghệ qua hơi nước cao áp (môi chất dẫn nhiệt).

Vậy người ta sử dụng hình thức nào để cấp nhiệt cho lò hơi? Ở đây, chúng ta có hai sự lựa chọn kinh điển. Đó là xử lý khí thải lò hơi đốt than và xử lý khí thải lò hơi đốt củi. Ngoài ra còn phải kể đến nguồn nhiên liệu khác là dầu F.O.

Tùy vào loại nhiên liệu sử dụng mà khói thải từ các lò hơi có đặc điểm, tính chất khác nhau.

Xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải bằng lò hơi

Các khí có hại sẽ bị đốt cháy trực tiếp trong môi trường nhiệt độ cao. Mục đích của quá trình này là loại bỏ mùi khó chịu cũng như bài trừ chất có hại cho môi trường, sức khỏe con người.

Bản thân phương pháp này được chia thành 2 loại:

  • Xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt không có chất xúc tác: áp dụng trong trường hợp nồng độ các chất độc hại vượt quá giới hạn bốc cháy, không yêu cầu quá cao về phân hủy.
  • Xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt có chất xúc tác: áp dụng cho các khí thải độc hại có nồng độ thấp hơn và tiệm cận giới hạn bắt lửa.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những kiến thức cơ bản về công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp nhiệt phổ biến bậc nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng bài viết, hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *