Hướng dẫn cách xử lý nhà vệ sinh bị thấm an toàn, triệt để

Nhà vệ sinh bị thấm là vấn đề nan giải tại các công trình xây dựng, từ nhà ở cho đến hệ thống văn phòng, chung cư… Nếu không xử lý kịp thời, để tình trạng này kéo dài thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Trong đó tuổi thọ và chức năng của nhà vệ sinh sẽ bị ảnh hưởng, chưa kể đến việc kết cấu ngôi nhà cũng xuống cấp theo. 

Nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bị thấm

Nhà vệ sinh là khu vực có độ ẩm cao, thường xuyên tiếp xúc với nước và hóa chất. Chính vì vậy, nó trở thành môi trường nhạy cảm và dễ bị tác động.

Có nhiều nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bị thấm. Trước hết là do các đơn vị thi công đã không tiến hành chống thấm trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, chúng ta không loại trừ các khả năng như nứt cổ trần, nứt cổ ống xuyên sàn. Trong những trường hợp như vậy, hơi ẩm (nước) có thể dễ dàng đi qua các khe hở, dẫn đến tình trạng thấm dột.

Nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bị thấm

Các cách xử lý nhà vệ sinh bị thấm

Nhà vệ sinh có hai hình thức cấu tạo là dạng sàn âm và dạng sàn dương. Đặc điểm của dạng sàn âm là có đường ống đi nổi trên mặt sàn, đồng thời xuyên vào hộp kỹ thuật. Trong khi đó, với dạng sàn dương thì hệ thống đường ống chỉ đi xuyên sàn.

Chính vì vậy, dựa theo cấu tạo nhà vệ sinh mà chúng ta áp dụng các phương pháp chống thấm khác nhau. Tiêu biểu là dùng sơn chống thấm, dùng màng khò nóng… Hiện nay, chống thấm nhà vệ sinh bằng Sika hết sức phổ biến. Ưu điểm của loại vật liệu chống thấm này là bám dính chặt, khả năng ngăn nước tốt và dễ quét.

Ở đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chống thấm nhà vệ sinh xây dựng với vật liệu Sika.

Đầu tiên, chúng ta phải dọn dẹp bề mặt thi công. Tiêu chuẩn đặt ra là bề mặt sạch sẽ, không dính dầu, mỡ và cần loại bỏ rác vụn. Muốn thi công chống thấm hiệu quả, bề mặt phải bão hòa nước nhưng không tù đọng.

Cách xử lý nhà vệ sinh bị thấm

Vật tư cần sử dụng bao gồm Sikatop® Seal 107 gốc xi măng, Sikaflex construction Ap chất trám khe gốc Poly Urethane.

Bước tiếp theo là trộn Sikatop® Seal 107. Chúng ta thực hiện bằng cách đổ bột vào thành phần lỏng được chứa sẵn trong một thùng chứa sạch. Sau đó khuấy đều bằng khoan trộn điện (nên để tốc độ thấp).

Khi vật liệu đã được trộn đều, ta quét Sikatop® Seal 107 lớp 1 bằng bay (cọ). Yêu cầu đặt ra là 2 kg/m2/lớp.

Đợi khoảng 4 tiếng thì lớp thứ nhất sẽ khô, lúc này chúng ta tiến hành quét lớp thứ hai. Đến khi lớp thứ hai khô (ước chừng mất 24 giờ đồng hồ), chúng ta chuyển sang dán gạch sử dụng chất kết dính thích hợp.

Cuối cùng là công đoạn bơm Sikaflex construction AP xung quanh cổ ống thoát sàn.

Như vậy, bạn đọc đã nắm được cách xử lý nhà vệ sinh bị thấm. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *