Tổng hợp các mẫu nhà vệ sinh phổ biến ở nông thôn Việt Nam

Đất nước ta đang ở trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Không chỉ bộ mặt đô thị có nhiều thay đổi mà bức tranh nông thôn cũng chuyển biến tích cực. Điều này được thể hiện rõ nét qua kiến trúc xây dựng, bao gồm cả công trình phụ. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu các loại nhà vệ sinh nông thôn điển hình và phổ biến nhất hiện nay. 

Mẫu nhà vệ sinh tiêu thấm dội nước

Yêu cầu đặt ra khi xây dựng loại nhà tiêu  này là cách xa nguồn nước tối thiểu 10m. Nguồn nước ở đây có thể là kênh rạch, mương máng, ao hồ hay giếng.

Căn cứ vào số nhân khẩu trong một gia đình mà chúng ta xây 1 hoặc 2 bể chứa (thể tích 1m3). Khác với nhà vệ sinh tự hoại, đáy bể chứa và nền đất áp sát một cách trực tiếp. Thêm vào đó, các thành bể có nhiều lỗ thấm. Trong trường hợp dùng 2 bể thì ta thay thế lỗ thấm bằng một rãnh hở. Kích thước của nó khoảng 1/2 viên gạch ngay sát phía dưới tấm đan nắp bể.

Mẫu nhà vệ sinh tiêu thấm dội nước

Có một lưu ý là thành bể nên cách mặt đất tầm 20cm. Mục đích là ngăn ngừa tình trạng nước mưa tràn vào bể nhà vệ sinh.

Bệ xí được trang bị ống xi phông. Nó đảm nhiệm vai trò tạo hút nước và dẫn chất thải đổ vào bể. Nhược điểm của loại nhà vệ sinh tiêu thấm dội nước là phải mất công dội nước. Hình thức này chỉ phát huy công dụng với vùng có đất thấm nước tốt.

Nhà vệ sinh tiêu đào có ống thông hơi

Nhìn vào hệ thống các loại nhà vệ sinh nông thôn thì mô hình WC này tiết kiệm chi phí nhất. Mặt bằng xây dựng là những vùng đất thịt có gò cao. Nhìn vào các mẫu nhà vệ sinh nông thôn thì hình thức này khá sơ khai. Vậy quy cách xây dựng bao gồm những tiêu chuẩn gì?

Chúng ta cần đào hố với độ sâu lý tưởng là 2m, đường kính dao động trong khoảng 0,8-1,2m. Để tránh nước mưa tràn vào, khoảng cách giữa miệng hố và mặt đất là 30-40cm.

Nhà vệ sinh tiêu đào có ống thông hơi

Trong khi đó, đường kính lỗ tiêu ước chừng 15-16cm, có tay cầm và nắp đậy. Đường ống thông hơi nên đặt cao hơn mái nhà tầm 40-50cm, phần trên có cút chữ T kèm theo lưới chắn côn trùng.

Mặt bệ có thể làm từ ván gỗ hoặc bê tông cốt sắt, có rãnh thoát nước tiểu độc lập.

Về cách sử dụng, sau khi đi vệ sinh xong thì chúng ta cần bỏ giấy vào hố chứa, đổ tro/đất bột và đậy nắp kín.

Nhà vệ sinh tự hoại 2 – 3 ngăn

Trong số các loại nhà vệ sinh nông thôn thì kiểu mẫu này là hiện đại nhất. Ở đây, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến hầm bể phốt. Nó có thể được xây từ gạch, đổ bê tông. Về thiết kế, chúng ta có thể phân chia hầm bể phốt thành 2 hoặc 3 ngăn. Xét đến thể tích, đối với các gia đình có từ 5 đến 7 thành viên, nhu cầu sử dụng trung bình thì 2 mét khối là con số hợp lý.

Nhà vệ sinh tự hoại 2 - 3 ngăn

Mẫu nhà WC này có ưu điểm nổi bật là sạch sẽ, giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nó thường mất nhiều kinh phí xây dựng. Hiệu quả chỉ phát huy tối đa khi có đủ nước cũng như vi khuẩn yếm khí.

Trên đây là các loại nhà vệ sinh ở Việt Nam nói chung và nông thôn nói riêng. Mặc dù có rất nhiều mẫu nhà vệ sinh để bạn lựa chọn nhưng chúng tôi khuyên bạn nên dùng loại tự hoại để bảo vệ môi trường. Các loại nhà vệ sinh nông thôn còn lại không đáp ứng được yêu cầu của xã hội hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *